HIẾU VỀ GIẤC NGỦ CỦA BÉ

Ngày 31/08/2020


Khoa học đã chứng minh trẻ phát triển nhanh trong khi ngủ.
Trung bình bé sẽ ngủ 16h mỗi ngày, kể cả khi 3 tháng tuổi bé vẫn sẽ cần ngủ 15h mỗi ngày.
Bé không ngủ liên tục, kể cả vào ban đêm. Đầu tiên, bé sẽ tỉnh dậy để được ăn. Từ khi mới sinh ra cho đến khi bé được 3 tháng tuổi, bé sẽ ngủ theo từng chu kỳ và giấc ngủ của bé sẽ dài hơn vào ban đêm.
Một số bé có thể bắt đầu ngủ được suốt đêm trong vài tuần tuổi, trong khi những bé khác sẽ mất một năm hoặc hơn để có thể tập được thói quen này.

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi bé ngủ?
Cũng như Mẹ, bé cũng có những giai đoạn: buồn ngủ, ngủ nông, ngủ sâu và ngủ mơ. Giữa ngủ nông và ngủ sâu có một giai đoạn gọi là “giấc ngủ không cử động mắt nhanh” (NREM) thời điểm này, bé có thể mơ. Ở trẻ lớn hơn, mộng du thường xảy ra ở giai đoạn này. Trẻ nhỏ sẽ thường ngủ ở giai đoạn này, nhưng theo từng đợt ngắn hơn so với người lớn.

Bé sẽ ngủ khoảng 5 chu kỳ như thế mỗi đêm. Mỗi chu kỳ kéo dài từ 50 đến 60 phút, và tăng dần khi bé lớn lên. Bé thường mơ nhiều hơn mẹ. Bé sinh non dành khoản 80% cho giấc ngủ cử động mắt nhanh REM, con số này đối với trẻ sinh đủ tháng là 50%. Giai đoạn ngủ mơ ở người lớn chiếm khoản 20%, nghĩa là trong khi mẹ ngủ mơ một đến hai giờ thì bé có thể ngủ mơ đến tám giờ. Khi bé được nhiều hơn một năm tuổi, thời gian ngủ ở giai đoạn này sẽ giảm xuống còn 1/3 tổng thời gian ngủ của bé.

Trong giai đoạn ngủ REM, mắt bé sẽ di chuyển nhanh hơn trong khi cơ thể nằm yên. Bé thỉnh thoáng sẽ bị giật mình và hơi thở thường trở nên không đều.
Trong giai đoạn ngủ N-REM (giấc ngủ không cử động mắt nhanh) bé sẽ hít thở sâu và đều đặn, đôi khi có thở dài. Bé nằm yên nhưng có thể sẽ cử động cánh tay hoặc chân, hoặc đột nhiên giật mình. Đây chỉ là hiện tượng giậc mình lúc ngủ, không có gì đáng lo ngại. Sau tháng đầu tiên, giấc ngủ của bé sẽ dần trở nên liên tục hơn va những cơn giật mình cũng sẽ dần biến mất.

Làm thế nào để quản lý giấc ngủ ngắn của bé?
Từ 3 tháng đến 1 năm, bé ngủ nhiều hơn ban đêm và ít hơn vào ban ngày. Những giấc ngủ vào ban ngày sẽ ngắn lại và ít thường xuyên hơn khi bé được sau tháng tuổi. Thời điểm đó, hầu hết các bé sẽ ngủ khoảng 11h mỗi đêm, và ngủ ngắn hai lần vào ban ngày, mỗi lần kéo dài khoảng 1.5 tiếng. Đến khi bé được 1 năm tuổi, bé sẽ ngủ từ 12h đến 15h mỗi ngày, bao gồm cả 2 giấc ngủ ngắn vào ban ngày và khi được 18 tháng tuổi, bé sẽ chỉ ngủ ngắn 1 lần trong ngày.

Quản lý giấc ngủ ngắn cho bé là chìa khoá để phát triển thói quen ngủ tốt. Ngủ ngày có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm của bé. Hầu hết, các Mẹ thường ít tỉnh táo vào đầu giờ chiều đó là thời gian ký tưởng để Mẹ cho bé đi ngủ.
Hầu hết, các bé có khả năng ngủ suốt đêm sau sáu tháng tuổi. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng bé sẽ ngủ như thế.

Mỗi em bé có một đặc điểm khác nhau, nhưng hầu hết các em bé có thể ngủ và không cần bú từ sáu tháng tuổi. Một số bé thậm chí còn sớm hơn. Mẹ có thể nói chuyện với bác sĩ nếu lo lắng về việc không bú đêm của bé.
Nếu mẹ nghĩ bé đã sẵn sàng ngủ xuyên suốt và không cần bú, mẹ nên xây dựng cho bé một thói quen đi ngủ để bé có thể hiểu được thói quen của việc cho bú và ngủ.

Nếu mẹ luôn ở bên cạnh khi bé ngủ, mẹ sẽ dần gắn liền với việc đi ngủ. Điều này có nghĩa khi bé tỉnh dậy lúc nữa đêm, bé sẽ mong chờ có mẹ ở bên cạnh để trấn an tinh thần. Việc để bé học cách tự ngủ là rất quan trọng. Bé hoàn toàn có thể học cánh tự ngủ sau 3 đến 6 tháng.

Mẹ có thể giúp bé tự ổn định bằng việc hôn chúc ngủ ngon. Nếu cần thiết, mẹ cũng có thể nói vài lời để bé cảm thấy an toàn hơn.
Nếu bé cảm thấy khó khăn trong việc tự ổn định, mẹ có thể dừng và đợi sau một đến vài tuần rồi mới bắt đầu lại mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.